จะเรียนหมอที่สถาบันไหนดี

สำหรับน้องๆที่กำลังมองสถานที่เรียนต่อแต่ยังคิดไม่ออกว่ามองหาสถานบันไหนกันดี โดยเฉพาะในสาขาของคณะแพทย์ศาสตร์ ซึ่งเป็นคณะที่หลายคนบอกว่าเรียนยาก แต่เป็นสาขาที่หลายคนต้องการเข้ามาเรียนเป็นที่สุด และมีคำถามว่าถ้าจะเรียนแพทย์ สถาบันไหนดีที่สุด ตรงนี้ต้องกล่าวเป็นกลางก่อนว่า ทุกสถาบันนั้นให้ความรู้ความสามารถที่ดีไม่แพ้กัน แต่สิ่งที่ต่างกัน จะเป็นในส่วนของเครื่องมือการเรียนการสอน และประสบการณ์ตรงที่จะต้องพบเจอ
การเลือกเรียนคณะแพทย์ สิ่งที่ต้องคำนึง มีหลัก 5 ประการนั้นคือ
1.ชื่อเสียงของสถาบัน
สถาบันที่มีการเปิดการสอนในคณะแพทย์ มีมีอย่างเช่น จุฬา หรือมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ สถาบันเหล่านี้มีชื่อเสียงในเรื่องของคณะแพทย์เป็นอย่างมาก จัดว่าอยู่อันดับต้นๆ ของประเทศไทย ใครที่ได้เข้ามาเรียนยังสถาบันดังๆ เหล่านี้ ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าอิจฉาเป็นอย่างมาก
2.เครื่องมือเครื่องใช้ในการเรียน
ตามสถาบันใหญ่ จะได้เปรียบในเรื่องของเครื่องมือเครื่องใช้ในการเรียนการสอนเป็นสำคัญ ยิ่งคณะแพทย์ไหนที่มีการเรียนกับสถานที่จริงมากเท่าไหร่ก็ได้เปรียบมากเท่านั้น สิ่งที่จะพบเจอ จะไม่สามารถคาดหวังได้เลยว่า วันนี้คุณจะต้องเจอกับปัญหาอะไรกันบ้าง
3.อาจารย์ผู้สอน
สำหรับอาจารย์ผู้สอนจัดว่าเป็นเรื่องที่สุดยอดเป็นที่สุด อาจารย์ที่สอนคณะแพทย์นั้นจะต้องมีประสบการณ์และความรู้ที่จัดว่าหาตัวจับยาก ตรงนี้ถ้าน้องๆ สามารถสอบถามจากรุ่นพี่หรือหาข้อมูลที่ดีมาได้ ก็ลองเก็บไว้พิจารณาได้เช่นกัน
4.สถานที่
ในการเรียนคณะแพทย์นั้น เป็นการเรียนที่เหนื่อย หนัก และต้องทำการบ้านกันอย่างยาวนาน เป็นการเรียนถึง 6 ปี จะต้องมีสถานที่ในการเรียนที่สนุกและผ่อนคลายบรรยากาศได้ดี อย่างเช่น มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ที่ เหนื่อยจากเรียนเมื่อไหร่ก็สามารถหาสถานที่พักผ่อนตามอ่างเก็บน้ำหรือ ตามดอย ตามภูเขาได้เช่นกัน
5.บรรยากาศ
บรรยากาศในการเรียนมีส่วนสำคัญเป็นอย่างมาก การเรียนแพทย์นั้น ไม่ใช่เพียงแค่การเรียนในห้องเรียนเท่านั้น ต้องเรียนทั้งฝ่ายปฏิบัติ และ ทฤษฏี ตรงนี้ต้องมองการไกลสักหน่อย การที่เราจะเป็นมืออาชีพสำหรับการเป็นหมอได้ จำเป็นต้องมีบรรยากาศในการรักษาแบบจริงจังและต้องเป็นบรรยากาศที่สร้างแรงจูงใจของการเป็นหมออีกด้วย
การเลือกสถาบันในการเรียนหมอ หรือเรียนแพทย์นั้น ไม่ว่าสถานบันไหนก็เป็นสถาบันที่ดีทั้งหมด สิ่งที่สำคัญคือเมื่อเราเข้าไปเรียนแล้วแล้วจะต้องตั้งใจมองหา การเรียนสายตรงที่เราถนัดเป็นดีที่สุด บางคนที่เรียนหมอ ก็อยากจะเน้นในการรักษาโรคแบบเฉพาะทาง ตรงนี้ควรเป็นทางเลือกที่น่าจะเลือกมากเป็นที่สุด เรียนให้รู้ทุกอย่างแล้ว เอกเพียงอย่างเดียวก็เป็นพอ