ช็อกโกแลต โกโก้ และคาเคาต่างกันยังไง

สำหรับเครื่องดื่มชงสีเข้มแสนอร่อย ดื่มแบบร้อนก็ได้ แบบเย็นก็ดี เป็นเครื่องดื่มที่นิยมในกลุ่มคนรักสุขภาพเพราะมีคาเฟอีนน้อยกว่ากาแฟ แถมยังมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อระบบประสาท สมอง และร่างกาย นั่นก็คือช็อกโกแลตและโกโก้ เครื่องดื่มทั้งสองอย่างนี้มีรสชาติที่คล้ายคลึงกันมาก จนหลายท่านคงจะสงสัยว่ามันต่างกันอย่างไร
แต่เดิมโกโก้เป็นเครื่องดื่มพื้นเมืองสุดฮิตในอเมริกากลางและเม็กซิโก ที่ดื่มกันมากในหมู่ชาวอินเดียแดงและชาวอัซเต็ก โดยชนพื้นเมืองเรียกต้นโกโก้ว่าคาเคา หลังจากที่กองทัพสเปนได้บุกยึดอเมริกากลางและเม็กซิโกในปี ค.ศ. 1500 สเปนได้รับอิทธิพลการดื่มโกโก้มาจากประเทศแถบอเมริกากลางด้วยและสเปนนี่แหละที่นำเอาโกโก้และช็อกโกแลตมาสู่ยุโรป แล้วโกโก้กับช็อกโกแลตต่างกันยังไงน่ะหรือ
อันที่จริงแล้วทั้งโกโก้และช็อกโกแลตทำมาจากเมล็ดโกโก้เช่นเดียวกันเพียงแต่ว่าในการสกัดเมล็ดโกโก้นั้น จะ เริ่มด้วยการนำเมล็ดโกโก้มาทำให้แห้งโดยเหลือความชื้นในเมล็ดเพียง 7 เปอร์เซ็นต์หรือน้อยกว่า จากนั้นนำเมล็ดโกโก้แห้งมาคั่วด้วยอุณหภูมิสูงประมาณ 100-150 องศาเซลเซียสจะได้เกล็ดคาเคาหรือ Cacao nibs หลังจากที่นำ Cacao nibs ไปให้ความร้อนจนกลายเป็นของเหลว เติมนมและน้ำตาล ก็จะได้เป็นเครื่องดื่มช็อกโกแลตร้อน
ในช็อกโกแลตร้อนจะมีไขมันโกโก้อยู่ประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ แต่ถ้าหากนำเอาช็อกโกแลตมาสกัดเอาไขมันออกจนเหลือแค่น้อยกว่า 25% ก็จะได้เป็นโกโก้
ต้องยอมรับว่าเมล็ดโกโก้มีสารอาหารที่ช่วยให้มีสุขภาพดีหลายประการ เช่น เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ สารต้านการอักเสบ ช่วยลดคอเลสเตอรอล ช่วยลดความดันเลือด มีสารเรสเวราทรอลช่วยต้านมะเร็ง มีสารกกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนเอ็นโดรฟิน ช่วยให้อารมณ์ดี ไม่เครียด แถมยังช่วยให้ระบบประสาททำงานไหลลื่นดีไม่มีติดขัด
น่าเสียดายที่กว่าจะกลายเป็นเครื่องดื่ม จะต้องนำเมล็ดโกโก้ดิบมาผ่านการสกัดด้วยความร้อนสูง และความร้อนเหล่านั้นก็ทำลายคุณค่าทางอาหารลงจนเกือบหมด ในปัจจุบันจึงมีการคิดค้นวิธีสกัดเย็น โดยการนำเมล็ดโกโก้ดิบมาผ่านการสกัดในอุณหภูมิไม่เกิน 47 องศาเซลเซียส ทำให้คุณค่าทางอาหารของเมล็ดโกโก้ยังคงมีอยู่เป็นจำนวนมาก จากนั้นผู้ผลิตและจำหน่ายได้พร้อมใจกันเรียกโกโก้สกัดเย็นเสียใหม่ด้วยชื่อดั้งเดิมของชาวอินเดียแดงและอัซเต็กว่า ‘คาเคา’
ดังนั้นโดยสรุปแล้ว ช็อกโกแลต คือ เมล็ดโกโก้สกัดร้อน ส่วนโกโก้ คือเมล็ดโกโก้สกัดร้อนและสกัดไขมันออก และเครื่องดื่มที่เรียกว่าคาเคาก็คือเมล็ดโกโก้สกัดเย็นนั่นเอง