ค้น17บริษัททิพย์ ทำเอกสารปลอมให้ต่างชาติอยู่ไทย คาดเอี่ยวฟอกเงินแก๊งแอปดูดเงิน

การค้นพบการดำเนินงานของบริษัทที่ไม่เพียงแต่จัดทำเอกสารปลอมเพื่อช่วยให้ต่างชาติสามารถอยู่ในไทยได้ แต่ยังคาดว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฟอกเงินแก๊งแอปดูดเงิน สะท้อนให้เห็นถึงความจำเป็นในการมีมาตรการกำกับดูแลและตรวจสอบที่เข้มงวดยิ่งขึ้น การปฏิบัติการของกองปราบภูเก็ตในการค้นคว้าและเปิดเผยกิจกรรมนี้ได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของการร่วมมือกันระหว่างหน่วยงานราชการเพื่อป้องกันและต่อสู้กับการกระทำผิดทางการเงินและเอกสารปลอมในระดับสากล

เหตุการณ์นี้เริ่มต้นเมื่อมีการรายงานการทำธุรกรรมทางการเงินที่น่าสงสัยเชื่อมโยงไปถึงบุคคลและบริษัทในภูเก็ต การค้นพบนี้ไม่เพียงแต่เปิดเผยวงจรของการทำเอกสารปลอมเท่านั้น แต่ยังชี้ให้เห็นถึงการเกี่ยวข้องกับขบวนการฟอกเงินที่ซับซ้อนอีกด้วย ก่อนหน้านี้ มีรายงานว่ามีคนร้ายแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่จากสถาบันการเงินที่เชิญชวนให้ผู้เสียหายติดตั้งแอปพลิเคชันที่สามารถควบคุมโทรศัพท์เคลื่อนที่ได้ หลังจากนั้นไม่นาน พวกเขาจึงดำเนินการ “ดูดเงิน” จากบัญชีของผู้เสียหายและโอนไปยังบัญชีของบุคคลที่สาม, ซึ่งบ่อยครั้งเป็นชาวต่างชาติ

รายงานเบื้องต้นพบว่ามีการโอนเงินจำนวนมากไปยังบัญชีของชายชาวรัสเซีย ซึ่งถอนเงินสดออกมาจากบัญชีผ่านธนาคารและตู้ ATM ในพื้นที่ภูเก็ต นอกจากนี้ ชายคนดังกล่าวยังมีพฤติกรรมรับโอนเงินคริปโตเคอเรนซีจำนวนมากจากกระเป๋าเงินดิจิตอลที่ไม่มีการยืนยันตัวตน ก่อนที่จะขายเหรียญเหล่านั้นและโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารของตนเองในไทยและถอนออกเป็นเงินสดทันที

การตรวจสอบเพิ่มเติมเกี่ยวกับพฤติกรรมทางการเงินนี้ได้นำไปสู่ความสงสัยเกี่ยวกับการฟอกเงินผ่านการทำธุรกรรมที่ไม่ปกติ ซึ่งครอบคลุมการถอนเงินสดจากบัญชีธนาคารและตู้ ATM ในปริมาณที่สูงผิดปกติ รวมถึงการพบว่าชายคนนี้เคยมีเอกสารที่ระบุว่าเป็นลูกจ้างของบริษัทในพื้นที่ภูเก็ต

การดำเนินการของกองปราบ ด้วยข้อมูลเบื้องต้นนี้ พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป.ได้สั่งการให้ พ.ต.อ.ภัทราวุธ อ่อนช่วย ผกก.5 บก.ป., พ.ต.ท.พงษ์ศักดิ์ มีมุสิก, และ พ.ต.ต.ธีระพงษ์ คงเขียว สว.กก.5 นำหมายค้นและกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพื้นที่ต้องสงสัย 8 จุดทั่วจังหวัดภูเก็ต. การปฏิบัติการนี้มุ่งเน้นไปที่การตรวจสอบบริษัทนอมินีรัสเซียที่ถูกกล่าวหาว่ามีการจัดทำเอกสารเท็จเพื่อช่วยให้ต่างชาติสามารถขออนุญาตอยู่อาศัยในประเทศไทยได้

การเข้าตรวจค้นครั้งนี้ไม่เพียงแต่เปิดเผยการมีส่วนร่วมของบริษัททิพย์ในการสร้างเอกสารปลอมเท่านั้น แต่ยังชี้ให้เห็นถึงความเชื่อมโยงที่ซับซ้อนกับกิจกรรมการฟอกเงินของแก๊งแอปดูดเงินอีกด้วย การค้นพบหลักฐานในระหว่างการปฏิบัติการตรวจค้นทำให้เจ้าหน้าที่มีข้อมูลสำคัญที่จะใช้ในการขยายผลการสืบสวนต่อไป

จากการตรวจค้น เจ้าหน้าที่ได้พบเอกสารปลอมจำนวนมากและอุปกรณ์ที่ใช้ในการจัดทำเอกสารเหล่านี้ รวมถึงคอมพิวเตอร์สำหรับจัดทำเอกสารเท็จและตราประทับของบริษัทต่างๆ มากกว่า 50 บริษัท หญิงไทยสองคนที่เกี่ยวข้องยอมรับว่าได้จัดตั้งบริษัทเพื่อรับจ้างจดทะเบียนบริษัท รับดำเนินการขอใบอนุญาตทำงาน ดำเนินการขอวีซ่า และยื่นขอใบอนุญาตอื่นๆ ให้กับชาวต่างชาติโดยใช้เอกสารปลอม

การสืบสวนยังพบว่าบริษัทเหล่านี้ไม่ได้ดำเนินกิจการจริงแต่ถูกจัดตั้งขึ้นเพื่อสร้างเอกสารเท็จเพื่อใช้ในการยื่นขออนุญาตต่างๆ ให้กับชาวต่างชาติ บุคคลที่เกี่ยวข้องยังมีชื่อเป็นผู้ถือหุ้นและกรรมการของบริษัทอื่นอีกจำนวนมาก ซึ่งชี้ให้เห็นถึงเครือข่ายการทำธุรกิจเท็จที่กว้างขวางและซับซ้อน

การปฏิบัติการนี้เน้นย้ำถึงความจำเป็นในการมีมาตรการตรวจสอบและการป้องกันที่เข้มงวดเพื่อรับมือกับปัญหาการฟอกเงินและการใช้เอกสารปลอมในการเข้าเมืองและการทำงานของชาวต่างชาติ การดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ที่พบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องนี้ไม่เพียงแต่ช่วยลดปริมาณการกระทำผิดเหล่านี้ในอนาคตเท่านั้น แต่ยังส่งสัญญาณถึงความจริงจังของหน่วยงานรัฐในการปกป้องความสมบูรณ์ของระบบการเงินและการย้ายถิ่นของประเทศ

การเปิดเผยของคดีนี้ส่งผลกระทบทางสังคมและเศรษฐกิจอย่างกว้างขวาง โดยทำให้ประชาชนตระหนักถึงความจำเป็นในการมีความระมัดระวังและเข้าใจในเรื่องของการป้องกันภัยคุกคามทางไซเบอร์และการฟอกเงิน นอกจากนี้ มันยังช่วยเสริมสร้างความมั่นใจให้กับชุมชนต่างชาติที่ประสงค์จะเข้ามาทำงานและอาศัยอยู่ในประเทศไทยอย่างถูกกฎหมายและปลอดภัย